Hoa Tâm Việt – Đóa Sen hồng dâng Phật

“Hoa Tâm Việt, cũng như tên gọi của mình, chính là hình ảnh của người con đất Việt mượn vẻ đẹp của hoa bày tỏ tấm lòng dâng hiến cho đời. Là một Phật tử, tôi muốn kết nối tất cả mọi người trong tình yêu thương và sẻ chia dưới bàn tay che chở của Đức Phật. Mang niềm vui đến cho mọi người, cũng chính là làm cho lòng tôi ngày càng an vui!”. Đó là lời bộc bạch chân thành của chị Phan Thị Ngọc Mai – Giám đốc công ty TNHH TM DV Hoa Tâm Việt, Trưởng nhóm cắm hoa Hoa Tâm Việt, một người yêu hoa như yêu đời, yêu Phật như yêu cuộc sống.

hoa sen 1

Cô Phan Thị Ngọc Mai bên tác phẩm Tâm Sen của mình

Ngồi đối diện với chị trong căn phòng trà đạo ấm cúng, giữa âm thanh tao nhã của tiếng nhạc hòa tấu, trong khung cảnh thiền tịnh dìu dặt ấy, tôi như quên đi mọi ồn ả bên ngoài lớp cửa kính. Chị nhỏ nhắn như một đóa sen hồng giữa phố thị, giản đơn nhưng ngát hương và vô cùng thanh khiết. Hoa sen được biết đến là loài hoa thanh tao bậc nhất, hương thơm dịu dàng lan tỏa, giống như tấm lòng chị âm thầm nhưng ngát hương. Đóa sen hồng thành tâm dâng Phật cũng chính là đóa sen lòng chị tôn kính dâng lên.

Những bông hoa không chỉ tô điểm cho không gian thêm tràn đầy sức sống, rạng rỡ, mà còn làm cho con người thêm yêu đời, phấn khởi. Thế nhưng mỗi loài hoa lại mang một màu sắc, một ngôn ngữ riêng. Để có một lẵng hoa đẹp, người nghệ nhân không những phải quan sát, có mắt thẩm mỹ mà còn phải là người am hiểu ngôn ngữ của những loài hoa, sao cho khi chúng được kết hợp, chúng sẽ được mang một ý nghĩa nhất định. Chỉ có cái tâm, cái tài của người nghệ nhân mới làm cho vẻ đẹp ấy trở nên sống động hơn, bởi lòng nhiệt thành, tình yêu cái đẹp, hòa hợp với thiên nhiên. Thấu hiểu ý nghĩa muôn loài hoa, tinh tường kỹ thuật tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa, chị đã truyền dạy kinh nghiệm của mình cho những người có cùng tình yêu với hoa. Ngoài công việc kinh doanh, một nghệ nhân cắm hoa, công việc chính của chị là Giảng viên dạy Cắm hoa tại Nhà văn hóa Phụ Nữ TPHCM. Bằng tâm huyết của mình, chị đã truyền dạy kỹ thuật cắm hoa cho các học viên, truyền luôn cho họ tấm lòng yêu thương cuộc sống và lòng thành kính dâng lên Đức Phật Thế tôn.

Các học viên của chị cùng những người bạn thân thiết ở mọi lĩnh vực, cùng chung sở thích cắm hoa và làm từ thiện đã tập hợp lại với nhau trong nhóm Hoa Tâm Việt, thường xuyên kết nối với nhau cắm hoa dâng chùa làm công quả. Nhóm cắm hoa của chị, từ chàng thanh niên trẻ đến các Dì tóc bạc phơ đã cùng gặp nhau ở niềm tin Phật pháp và đam mê cắm hoa dâng Phật. Trong tập thể lớn này còn có nhóm Mây Trắng gồm các Dì, các chị hưu trí, tiểu thương lớn tuổi. Trưởng nhóm Mây Trắng là Dì Đinh Thị Để, năm nay đã 72 tuổi, dù thức khuya dậy sớm, không quản đường xa, mặc mưa giông nắng gắt vẫn miệt mài cùng các thành viên trong nhóm cắm hoa làm công quả dâng Chùa, dâng Phật. Đóa sen trắng trên bàn thờ, nhành lan trắng rủ bên cổng Chùa, mái tóc bạc phơ của các cụ thấp thoáng sau bóng áo tràng tạo nên một màu trắng thuần khiết, tựa đám mây bồng bềnh ôm lấy Đức Phật. Và cái tên Mây Trắng đã bắt nguồn từ đó! Mây được tạo thành từ sự kết tinh của những giọt nước, và nhóm Mây Trắng là kết tinh tấm lòng của những người con hướng đến Phật.

Gần đây nhất, bằng tất cả sự tôn kính, Hoa Tâm Việt đã trang trí hoa trong lễ viên tịch của Cố Hòa Thượng Thích Trí Tịnh để kính dâng ngài. Phải tận mắt nhìn thấy khung cảnh ngập tràn hoa trong lễ tang mới thấy rõ sự tận tụy và hiến dâng mọi người dành cho Cố Hòa Thượng. Chị Mai cho biết, dưới sự quản lý và hướng dẫn của chị, nhóm Hoa Tâm Việt ngày càng thành thục và chuyên nghiệp, tạo thành một ekip hoàn hảo trong bất cứ sự kiện nào ở chùa. Lễ Phật Đản, Tết Nguyên Đán, mùa Vu Lan, lễ chẩn tế, lễ cầu siêu, lễ tang, lễ giỗ… chỉ cần Chùa lên tiếng kêu gọi, nhóm Hoa Tâm Việt sẵn sàng từ bỏ việc riêng để họp lại với nhau dâng hoa làm công quả mà không cần bất cứ sự trả công nào. Không những thế, mọi người còn lập một quỹ nhỏ để cúng dường cho Chùa, phát tâm, chẩn tế: “Được bỏ công cho chùa, cúng dường dâng Phật, chúng tôi tự thấy mình trẻ ra và cuộc sống của mình trở nên có giá trị”. Những con người làm việc âm thầm, lặng lẽ đã góp sắc cho hoa như thế, đã tỏa ngát hương đời như thế!

Hoa Tâm Việt – Trang trí hoa cho Ban Hoằng Pháp Trung Ương Hoa Tâm Việt – Trang trí hoa tại chùa Cảm ơn chị Ngọc Mai, đã tận tụy chia sẻ và góp nhặt dâng đời những đóa sen hồng đẹp tươi. Cảm ơn Hoa Tâm Việt – Mây Trắng đã không ngừng kết nối những giọt nước lẻ đơn, tạo thành một cụm mây to lớn bay xa khắp chốn, gieo mưa nhân ái đến mọi miền. Hoa tươi tô thắm cho đời Tâm thành bày tỏ thay lời yêu thương Việt Nam đất nước quê hương Hoa Tâm Việt mãi vấn vương lòng người!

BL Nguyễn

Nguồn: phatgiaovadoanhnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.