GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ NHÂN MAI PHAN

GIỚI THIỆU NGHỆ NHÂN MAI PHAN

Cô Mai Phan một trong những nghệ nhân ngành hoa của TPHCM

Nếu gọi cắm hoa là một nghệ thuật thì người cắm hoa chính là một nghệ sĩ. Và nếu bạn là một người yêu hoa và yêu nghệ thuật cắm hoa thì chắc chắn sẽ biết đến Nghệ Nhân Mai Phan. Cô là một nghệ nhân cắm hoa có tiếng ở đất Sài Thành. Bên cạnh việc giảng dạy và truyền thụ cảm hứng yêu hoa, cô còn là một doanh nhân thành đạt. Là người sáng lập ra Hoa Tâm Việt và Hoa An Nhiên.

Vậy Nghệ Nhân Mai Phan là ai?. Cô Mai Phan, vâng với những người yêu hoa và yêu nghệ thuật cắm hoa chắc không còn xa lại với cái tên Phan Thị Ngọc Mai. Cô chính là một nghệ nhân cắm hoa ở thành phố Hồ Chí Minh, một giảng viên tài năng và là một doanh nhân thành đạt.

Nghệ Nhân Mai Phan
Đôi nét về tiểu sử cô Mai Phan

Nghệ Nhân Mai Phan tên đầy đủ là Phan Thị Ngọc Mai, cô sinh năm 1975. Cô đến với hoa giống như một cơ duyên và với tình yêu hoa bất diệt. Tốt nghiệp đại học sư phạm Kỹ thuật TPHCM với chuyên ngành dạy làm bánh và tỉa rau củ. Nhưng khi được nhà trường chuyển sang dạy cắm hoa vào năm 1998, thì từ đó đến nay cắm hoa đã trở thành niềm đam mê và thế mạnh của cô. 

25 năm giảng dạy cắm hoa cô đã đào tạo ra không biết bao nhiêu thế hệ học viên, những nghệ nhân hoa nghệ thuật. Hiện tại cô vẫn là giảng viên giảng dạy cắm hoa, bộ môn Thiết kế Mỹ thuật tại NVH Phụ nữ TP.HCM. Bên cạnh đó cô còn là thành viên của BNI Việt Nam – Connect Chapter và WLIN – Women Leader International Networking. Năm 2008 cô còn sáng lập ra Công ty TNHH TM DV Hoa Tâm Việt. 

khai giang lop hoc 1

Ngoài ra cô còn nhận được những khen thưởng sau:

 • Năm 2003 đạt thành tích là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.
 • Được trao tặng kỷ niệm chương vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam do trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng.
 • Được bình chọn Top 100 phong cách doanh nhân.
Góc phụng sự & hoạt động thiện nguyện 

Nếu như đến với hoa là một cơ duyên và niềm đam mê dành cho bộ môn nghệ thuật này, thì làm thiện nguyện lại là một cái tâm sống “ đẹp đời, đẹp đạo” như cô từng chia sẻ. Bên cạnh hoạt động cắm hoa cho các nhà chùa vào những dịp lễ lớn, Cô Mai Phan còn mở các lớp dạy cắm hoa cho các phật tử và các trung tâm tình thương:

lớp học cắm hoa
 • Dạy cắm hoa tại Trung tâm nghị lực sống tại Hà Nội.
 • Dạy cắm hoa ở trường trẻ khuyết tật Đồng Tháp.
 • Dạy cắm hoa ở mái ấm khiếm thị Thiên Ân tại quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Mở lớp hướng dẫn cắm hoa cho các em mái ấm và nhà mở các quận do hội phụ nữ từ thiện TPHCM tổ chức.
 • Mở lớp hướng dẫn cắm hoa cho nữ công nhân tại các khu công nghiệp Pou Yuel, Vĩnh Lộc, Bình Tân.
 • Lớp dạy cắm hoa cho các tăng, ni tại chùa An Lạc, Thủ Đức.
 • Lớp hướng dẫn dạy cắm hoa tại chùa Giác Ngộ thành phố Hồ Chí Minh. 
Quá trình và con đường đến với Hoa Tâm Việt

Không chỉ là một giảng viên dạy cắm hoa, một nghệ nhân hoa, cô Mai Phan còn là một doanh nhân trẻ trong lĩnh vực hoa. Cô chính là người đã sáng lập ra Hoa Tâm Việt.

Bắt nguồn từ câu chuyện của một giảng viên dạy cắm hoa đi làm thiện nguyện dạy cắm hoa cho các chùa tại TPHCM. Việc làm thiện nguyện với cái tâm sống “ tốt đời, đẹp đạo”. Càng về sau càng muốn làm được nhiều hơn nữa. Và để có kinh phí cho công việc thiện nguyện, công ty Hoa Tâm Việt đã được ra đời. 

Khách hàng ban đầu của công ty chủ yếu là những khách quen. Về sau để phát triển công ty và duy trì được việc thiện nguyện cô đã không ngừng tìm kiếm nguồn cung. Đồng thời tìm tòi, sáng tạo ra nhiều mẫu, nhiều kiểu cắm hoa đẹp và nâng Hoa Tâm Việt thành một thương hiệu hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN TẠI CHÙA

hoaphat.hoatamviet8
hoaphat.hoatamviet3
hoaphat.hoatamviet6
hoaphat.hoatamviet4
hoaphat.hoatamviet 1
hoaphat.hoatamviet13
Thương Hiệu Hoa Tâm Việt

Hoa Tâm Việt được sáng lập vào năm 2008. Như tâm sự của cô Mai Phan thì mục đích cô thành lập Hoa Tâm Việt là để lấy kinh phí cho công việc thiện nguyện. Vì thế châm ngôn của công ty chính là “ thay lời yêu thương”. Tức là bằng hoa và nghệ thuật cắm hoa mang lời yêu thương của người trao gửi tới cho người nhận.

Cô Mai Phan trong chương trình “Việt Nam ơi đồng lòng chiến thắng covid”

 • Năm 2013 công tinh được bình chọn là “ thương hiệu mạnh 2013” bởi tạp chí cẩm nang mua sắm.
 • Năm 2014 công ty được bình chọn “ top 100 nhà cung cấp dịch vụ cưới tốt nhất năm 2014” do tạp chí Bridal bình chọn.
 • The Best Brands of Women Leader’s Choice 2018.

Sứ mệnh của Hoa Tâm Việt chính là tạo ra những tác phẩm hoa ý nghĩa. Từ đó truyền tải thông điệp của người tặng hoa đến cho người nhận hoa.

hoa tam viet2
Lời kết

Cô Mai Phan, một người yêu hoa, một giảng viên, một nghệ nhân và một doanh nhân thành đạt. Và lớn hơn cả một danh xưng đó chính là một con người có tâm. Bởi những việc cô làm đều xuất phát từ cái tâm muốn sống sao cho “ tốt đời, đẹp đạo”. Cái đích cuối cùng mà cô hướng đến chính là tạo phúc đến cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.