HOA CẨM CHƯỚNG

Cảm Chuóng 1
Hoa Cẩm Chướng là một trong những loài hoa được con người phát hiện từ khá lâu đời. Một loài hoa rực rỡ với đa dạng nhiều màu sắc từ đỏ, tím, vàng, hồng… Chúng thường mang hình vẻ đẹp mỏng manh nhưng lại tràn trề sức sống tươi mới. Có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng khi nhắc đến hoa Cẩm Chướng, người ta sẽ nhắc đến sự ái mộ.

Vậy ý nghĩa trong từng màu hoa Cẩm Chướng là gì? Làm thế nào để cắm hoa Cẩm Chướng đẹp? Hãy đọc bài viết dưới đây, Hoa Tâm Việt sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguồn gốc xuất xứ của hoa Cẩm Chướng

Hoa Cẩm Chướng hay có tên gọi khác là hoa Phăng (có tên khoa học là Dianthus Caryophyllus) có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Là một trong những loài hoa tồn tại hơn 2000 năm và rất được yêu thích do có mùi thơm quyến rũ và thời gian nở rất lâu.

Cái tên khoa học Dianthus của hoa Cẩm Chướng còn mang ý nghĩa đặc biệt, được lấy trong từ “dios” có nghĩa là “thần thánh” (chỉ thần Zeus) và từ “anthos” có nghĩa là “hoa”. Vì vậy, loài hoa này còn có một cái tên mang ý nghĩa tượng trưng cao quý là “Hoa của chúa”.

Không chỉ vì xuất hiện lâu đời nên loài hoa này mới được dùng nhiều trong trang trí sân vườn và cảnh quan nhà ở. Mà chính hình dạng bông xù đặc biệt, tỏa cùng hương thơm thoang thoảng và những màu sắc tươi mới khiến chúng được nhiều người yêu thích sử dụng làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Hoa Cẩm Chướng có những loại nào? Đặc điểm nhận biết chung của loài hoa này  

Một số loại hoa Cẩm Chướng tại Việt Nam 

Xuất hiện từ khá lâu đời nên qua nhiều năm đã tìm được khoảng gần 300 loài và hơn 1000 loại biến chủng của hoa Cẩm Chướng.

Tuy nhiên, là một trong những loài ưa sáng nhưng không chịu được nhiệt độ quá cao nên chỉ có một số loại sau thích ứng, mọc phổ biến với môi trường nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam:

 • Cẩm Chướng vườn: bao gồm 2 loại nhỏ
  • Cẩm Chướng ven bồn: Thường mọc thành bụi và có hoa lớn từ 3-5cm.
  • Cẩm Chướng tiệm hoa: Là loại hoa có nhiều màu sắc đa dạng như vàng, tím, hồng… Cao lên tới khoảng 1m, có mùi thơm đặc biệt và rất ưa khí hậu mát mẻ.
 • Cẩm Chướng Rose bowl (chén hồng): Thích ứng và biến đổi tốt tại Việt Nam nên luôn cho hoa nở quanh năm. Có màu hồng phấn đặc trưng và thơm hơn một số loại khác nên khá được ưa chuộng.
 • Cẩm Chướng Rock pink (hồng đá): Có kích thước nhỏ nhắn với đặc trưng là màu đỏ thắm riêng biệt. Ngoài ra, với sức sống mãnh liệt nên dễ dàng gây giống trồng ngay trong vườn nhà.
 • Cẩm Chướng Sweet William: Mang mùi hương thơm nhè nhẹ với các màu sắc đặc trưng như tím, trắng, đỏ… Có hoa mọc thành chùm và chỉ thích hợp trồng được vào đầu xuân và cho nở hoa vào mùa hè.

Hoa Cẩm Chướng xuất hiện biến thể rất nhiều loài và loại khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng sẽ được phân loại thành hai loại chính: hoa Cẩm Chướng đơn và hoa Cẩm Chướng kép với đa dạng các màu sắc khác nhau.

Đặc điểm nhận biết chung của hoa Cẩm Chướng 

Để nhận biết một loài cây có phải là cây hoa Cẩm Chướng hay không không hề khó. Với chiều cao khoảng 80cm, mọc thành từng cụm từ 2-5 bông nhưng cũng có thể mọc riêng từng bông với đường kính khoảng 3-5cm (tùy loại). Hoa thường có mùi thơm dễ chịu cùng với đa dạng màu sắc có thể nhận biết một cách rất dễ dàng.

Hoa Cẩm Chướng có ý nghĩa gì? 

Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng theo quan niệm của một số nước 

Trong văn hóa của một số nước, vào một số dịp đặc biệt quan trọng người ta tặng nhau hoa Cẩm Chướng nhằm thổ lộ một số điều ý nghĩa đã được “ngầm hiểu” từ lâu đời. Một số ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng trong văn hóa của một số nước bạn nên biết:

 • Trong văn hóa của nước Anh: Hoa Cẩm Chướng khi được tặng cho một ai đó sẽ được biểu trưng cho một lời tỏ tình của những dành cho đối phương. Nếu đối phương đồng ý sẽ gửi tặng lại một bó Cẩm Chướng màu đỏ hay hồng… Còn nếu từ chối sẽ gửi lại một bó hoa sọc nhiều màu.
 • Trong văn hóa của Trung Quốc: Với người Trung, loài hoa Cẩm Chướng được xem như là biểu tượng của một cuộc hôn nhân trọn vẹn, hạnh phúc và tròn đầy. Do đó, trong các lễ cưới hỏi loài hoa này thường được sử dụng trang trí nhằm gửi gắm sự chúc phúc cho cô dâu, chú rể.
 • Trong văn hóa của Nhật Bản: Hoa Cẩm Chướng được được Nhật xem là một trong những loại hoa biểu trưng cho tình yêu. Cao cả hơn còn thể hiện lòng biết ơn với những bậc sinh thành.
 • Trong văn hóa của Mỹ: Là loài hoa được lựa chọn chính thức biểu trưng trong ngày của mẹ thể hiện lòng biết ơn với những người sinh thành. Ngoài ra, trong các lễ cưới hay những dịp đặc biệt hoa Cẩm Chướng cũng được làm thành vòng đeo tay cho các phù dâu nhằm chúc phúc hạnh phúc cho cô dâu và chú rể.

Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng dựa theo màu sắc 

Bởi vì có sự đa dạng về màu sắc nên ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng cũng được gửi gắm riêng ra từng màu. Mỗi màu mang trong mình có những ý nghĩa cùng lời nhắn gửi riêng biệt. Tham khảo một số ý nghĩa của một số màu hoa dưới đây

 • Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng đỏ: Thể hiện cho một tình yêu nồng nàn và sâu đậm, ngoài ra cũng tượng trưng cho một khát vọng đam mê, nhiệt huyết.
 • Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng tím: Là tượng trưng cho sự linh hoạt thay đổi, nhất là dành cho những cô nàng đỏng đảnh khó chiều.
 • Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng vàng: Thường được lựa chọn như một lời từ chối khéo léo của người gửi dành cho người nhận, thể hiện sự thất vọng hay hối hận dành cho đối phương.
 • Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng hồng: Thể hiện cho sự biết ơn, sự vị tha hoặc minh chứng cho một tình yêu vĩnh cửu, trọn vẹn.
 • Ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng sọc màu: Biểu trưng cho một lời từ chối tình cảm với người tặng hoa.

Gợi ý cách cắm hoa Cẩm Chướng đẹp 

4
Cẩm Chướng kết hợp với Sen Đá

 

8
Cẩm Chướng kết hợp với Cúc Đóa trắng và Sen Đá dạng hộp thấp
11
Cẩm Chướng kết hợp với Cúc Đóa trắng và Sen Đá dạng hộp cao
33
Cẩm Chướng kết hợp với Hồng Môn dạng hộp cao
44
Cẩm Chướng kết hợp với Hồng Môn dạng hộp thấp
1
Cấm Chướng kết hợp với Cúc Đơn và Hồng Pastel

Hoa Tâm Việt _với những chia sẻ về “ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng” đã mang đến cho bạn và hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn và thêm yêu loài hoa này. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích nhưng còn băn khoăn chưa biết lựa chọn nào tặng cho bạn bè người thân. Liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://hoatamviet.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/c/T%C3%A2mAnhMedia/videos

️ Maps chỉ đường: https://goo.gl/maps/Bsa6Ky9wVGejfPZGA

để được các nhân viên hỗ trợ và tận tình nhất!